Bàn thao tác (Working table/ Manipulator table) là một thiết bị cần thiết trong các nhà máy sản xuất, nhà xưởng,... Nhờ đó, công việc của những công nhân trở nên dễ dàng hơn, có thể quan sát được các chi tiết nhỏ nhất, giúp cho thành phẩm đạt được chất lượng tốt.

Cấu tạo của bàn thao tác

Một bàn thao tác hoàn chỉnh, bao gồm các phần sau:

 • Khung bàn được chế tạo từ nhôm định hình, inox hoặc thép bọc nhựa.
 • Mặt bàn được làm bằng kim loại dán cao su tĩnh điện bên ngoài hoặc gỗ công nghiệp.
 • Khung bàn có kết cấu bằng ống tròn hoặc khung hộp chắc chắn.
 • Bên cạnh đó, bàn còn được lắp đặt các đồ vật phụ trợ khác như: Chân tăng chỉnh, ngăn kéo, bóng đèn,... Nhờ đó, người sử dụng có thể nhìn rõ thiết bị nhỏ hoặc cất trữ đồ dùng dễ dàng hơn.

Ưu điểm bàn thao tác

Một số điểm mạnh của sản phẩm này đó là:

 • Loại bàn này luôn được phủ một lớp chống tĩnh điện, chống nước, chống va đập, chịu lực tốt, cũng như chịu được nhiệt độ cao.
 • Mẫu mã bàn đa dạng, có nhiều kiểu dáng phù hợp với từng đơn vị sản xuất và lĩnh vực khác nhau.
 • Vật liệu được dùng để chế tạo bàn lắp ráp đa dạng: Thép mạ kẽm hoặc inox.
 • Nhờ việc tháo lắp dễ dàng và bánh xe di chuyển nên bạn có thể đẩy chúng đến bất cứ đâu trong xưởng, hoặc tháo ra khi cần thiết.
 • Bàn thao tác có kích thước nhỏ gọn, do đó nó giúp cho xưởng sản xuất tiết kiệm được không gian.
 • Bên cạnh đó, việc lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng phía trên, còn giúp cho công nhân nhìn rõ các chi tiết nhỏ nhất.
 • Một ưu điểm của bàn thao tác nữa đó chính là giá cả phải chăng.

Phân loại bàn thao tác công nghiệp

Bàn thao tác hiện nay rất đa dạng, tùy vào nhu cầu của từng lĩnh vực sản xuất mà chúng được thiết kế với kích thước phù hợp. Dưới đây là các loại bàn thao tác được Thiên Phú tổng hợp.

Dựa vào chức năng

Mỗi chức năng của sản phẩm đều có thiết kế phù hợp, cụ thể:

Bàn lắp ráp phòng sạch

Đây là loại bàn thao tác, bàn lắp ráp được sử dụng trong các phòng sạch. Ưu điểm của nó là chống bóng tróc, han gỉ và có độ bền cao. Chúng thường được làm bằng inox hoặc nhôm định hình có chất lượng tốt. Về cấu tạo mặt bàn, chúng có thể được chế tạo bằng inox như: Inox tấm, inox đột lỗ hoặc inox được dán thảm ESD chống tĩnh điện.

Bàn thao tác công nhân

Bàn này được các công ty, xí nghiệp, xưởng sản xuất,... dùng phổ biến nhất. Chúng giúp cho các công nhân dễ dàng thao tác làm việc, lắp ráp các linh kiện, các chi tiết được chính xác.

bàn thao tác công nhân

Bàn thao tác công nhân​​​​

Bàn chống tĩnh điện

Đối với ngành điện tử, thì bàn thao tác chống tĩnh điện rất quan trọng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong môi trường có nhiều đồ điện tử thì sự tĩnh điện khá cao, do đó, bàn sử dụng phải chống tĩnh điện tốt. Nhờ đó, sức khỏe của các công nhân được bảo vệ an toàn và chất lượng của sản phẩm được đảm bảo.

Bàn kiểm tra ngoại quan

Đây là loại bàn giúp các công nhân, QC, phòng kiểm tra sản phẩm thành phẩm một cách tổng quan. Nhờ đó, người dùng có thể biết được sản phẩm trên bàn có bị lỗi hay không. Chính vì vậy, hệ thống chiếu sáng phải được lắp ráp kỹ lưỡng, ánh sáng cao, giúp công nhân nhìn rõ các chi tiết nhất.

Dựa vào vật liệu sử dụng

Một phân loại cuối cùng của bàn thao tác đó chính là dựa vào vật liệu sử dụng. Bao gồm:

Bàn thao tác inox

Bàn thao tác inox là bàn cũng được dùng trong phòng sạch vì chất liệu bằng inox SUS 201, SUS 304 (2). Tùy vào loại inox nào được sử dụng mà chúng có giá thành khác nhau.

Bàn thao tác bằng thép sơn tĩnh điện

Điểm mạnh của loại bàn này đó là có mặt bàn bằng gỗ công nghiệp, khung bằng thép sơn tĩnh điện có kết cấu chắc chắn, bền bỉ và giá thành phải chăng. Nhờ đó, chúng có thể nâng được các sản phẩm có tải trọng lớn. Chúng được dùng trong các phòng sạch.

Bàn thao tác nhôm định hình

Bàn thao tác nhôm định hình có mặt bàn được làm bằng inox tấm, khung làm bằng nhôm định hình, mặt gỗ được dán bằng nhôm tấm hoặc ESD. Chúng cũng được sử dụng nhiều trong phòng sạch.

bàn thao tác khung nhôm

Bàn thao tác khung nhôm

Dựa vào kết cấu

Mỗi kết cấu bàn thao tác đều khác nhau, do đó, bạn có thể tùy chọn loại bàn phù hợp với ngành nghề của mình. Cụ thể:

Bàn thao tác có bánh xe

Đối với một chiếc bàn được thiết kế thêm bánh xe đẩy giúp cho chúng có tính tiện lợi cao hơn. Vì chúng ta đều có nhu cầu di chuyển bàn thao tác trong khu vực xưởng, nên nó tạo nên tính linh hoạt tốt.

Bên cạnh đó, các bánh xe được thiết kế khóa phanh, giúp cho bàn thao tác được cố định, hạn chế xê dịch hay di chuyển trong quá trình làm việc. Hiện nay, một số doanh nghiệp chế tạo bàn thao tác sử dụng các loại bánh xe như: Bánh xe Supo, bánh xe Globe, GCT, PT, bánh xe Footmaster,...

Bàn thao tác chân tăng chính

Khi sử dụng loại bàn này, người dùng có thể tùy ý tăng chỉnh kích thước chân của bàn phù hợp với mục đích sản xuất. Hiện nay, bàn có hai loại chân tăng chỉnh đó là loại có đệm cao su và loại không có đệm cao su. Kích thước của chân tăng chỉnh được sử dụng phổ biến đó là M8, M10, M12,...

Bàn thao tác đột lỗ (v lỗ)

Loại bàn này có thiết kế mặt bằng inox tấm đặc biệt, đột lỗ. Chúng được các công ty sử dụng nhiều trong phòng sạch. Nhờ cấu tạo đặc biệt nên chúng có tác dụng làm giảm bụi bẩn làm ảnh hưởng đến sản phẩm.

Bàn thao tác có ngăn kéo

Đây là loại sản phẩm được phân bổ ở các xưởng sản xuất dành cho các công nhân. Chúng dùng để các thiết bị như kính hiển vi, máy tính,... Bên cạnh đó, ngăn kéo được bố trí để các giấy tờ, dụng cụ,...

Bàn thao tác có đèn

Một chiếc bàn được gắn đèn với ánh sáng phù hợp luôn được các chuyên gia đánh giá cao. Bởi vì chúng giúp cho người sử dụng thao tác công việc dễ dàng và bảo vệ mắt tốt hơn.

Bàn thao tác lắp ghép

Loại bàn này thay vì được hàn lại chắc chắn, thì chúng được thiết kế theo dạng lắp ráp dễ dàng và có thể tháo ra để di chuyển nơi khác nhanh chóng. Dạng bàn này chính là loại bàn thao tác ống ABS hoặc bàn thao tác nhôm định hình.

Tổng kết

Bàn thao tác hầu hết tham gia vào quá trình sản xuất của các doanh nghiệp. Nhờ đó, năng suất được đảm bảo và đẩy nhanh được thời gian sản xuất. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng thì hãy liên hệ với Thiên Phú theo số hotline 0936295389.