Băng tải cao su đang được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển hàng hóa, từ đó nâng cao đáng kể năng suất lao động của dây chuyền, máy móc, con người trong doanh nghiệp. 
 
Băng tải cao su là sản phẩm vật tư thay thế thường xuyên, định kỳ. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà khách hàng lên lựa chọn cho mình sản phẩm băng tải đạt hiệu quả tối ưu nhất. 
 

 

Băng tải PVC

                                                             
 
      Về cơ bản hệ thống băng tải được sản xuất với mục đích chuyền tải các vật liệu và các vật liệu được chia làm hai loại bao gồm:
 
      Loại 1: Vật liệu dạng bột, hạt nhỏ như đất sét, tải đá mạt, đá 1x2, tải ngô, thức ăn gia súc, xi măng rời, than cám,.... 
 
      Loại 2: Vật liệu dạng cục như đá 2x4, 4x6, than cục, gạch vỡ, đá bây, các loại đất khai thác khoáng sản,...
 
Ngoài ra còn một số loại khác như: băng tải bao, băng tải hộp
 
      Như vậy căn cứ vào vật liệu tải mà khách hàng ên chọn cho mình một loại băng tải phù hợp, đảm bảo được độ bền tối thiểu là 6 tháng trở lên. Nếu không hiểu thực sự thì cần đến các công ty bán hàng băng tải chuyên nghiệp để tư vấn không nên mua hàng trôi nổi, giá rẻ vì rất dễ gặp phải hàng không đảm bảo chất lượng, hàng giả, hàng nhái, không được bảo hành thích hợp, không được sự tư vấn sử dụng đúng mục đích tải liệu.
 
       Băng tải là một phần rất quan trọng trong hệ thống dây truyền của các bạn. Tự Thành hiểu điều đó vì chúng tôi cũng là nhà sả xuất dây truyền lên có những đánh giá chính xác cho từng loại băng tải với mỗi loại vật liệu. Lời khuyên với các bạn rằng không nên đánh giá thấp việc này vì băng tải rất đặc thù, nếu chỉ nhìn cảm quan các bạn sẽ thấy băng tải nào cũng gần giống như băng tải nào. Điều đó thật khó cho sự phân biệt băng tải nào tốt, xấu đúng không? Chúng tôi xin hướng dẫn sơ qua các bạn cách thử, chọn mua băng tải tốt xấu tương đối như sau:
 
     Thứ nhất: Cách mua an toàn nhất là bạn nên chọn mua của những Công ty có thương hiệu, uy tín, có cửa hàng, kho bãi, có chế độ bảo hành đầy đủ.
 
     Thứ hai:  Kiểm tra Băng tải xem phần mặt băng có đều nhau không, phần lớp bố thẳng, chỉ săn, màu của lớp bố sẽ là màu vàng, đỏ. Tiếp theo là mùi băng tải và cường lực băng tải.
 
     - Đối với băng tải tốt có mùi thơm không hắc nhiều, nếu băng tải ngửi thấy mùi thối là băng tải không tốt kém chất lượng, pha nhiều tạp chất.
 
      Kiểm tra cường lực băng tải
 
Bạn lấy một con dao cắt một mẩu nhỏ như que diêm và xem độ mịn, độ đàn hồi của băng tải. Băng tải nào kéo dãn tốt, không đứt ngay cho cảm giác có lực khi kéo là băng tốt. Băng tải nào bề mặt khi cắt có nhiều vết dỗ kéo cái đứt liền là băng tải kém chất lượng. 
 
       Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại băng tải, Nhưng băng tải có thương hiệu và đảm bảo chất lượng là không nhiều. Đa phần người bán sẽ được giới thiệu là EM 100, 200 có khí lên đến 500 và được sản xuất là băng Nhật, Hàn Quốc nhưng hỏi đến EM là cái gì chưa chắc đã nắm vững và thương hiệu loại băng ấy là gì cũng không biết hoặc người mua chưa từng nghe. Vậy người mua liệu có biết được chính xác chất lượng của hàng hoá đó hay hàng hoá đó chỉ là hàng giả, hàng nhái.
 
       Ngoài những tiêu chuẩn trên thì băng tải còn có nhiều thông số khác không kém phần quan trọng là lực kéo Mpa, cường lực N/mm. và xin lưu ý với tất cả khách hàng sử dụng băng tải trên thị trường gần như 100% băng tải được sản xuất tại nước thứ 3 là Trung Quốc, Ấn Độ (Tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan hiện nay gần như không có nhà máy sản xuất Băng tải).
 

Băng tải con lăn

 
 
Thông thường tuổi thọ của băng tải cao su phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng băng tải, cường độ vận tải, vật liệu chạy trên băng tải, tốc độ truyền tải và con người sử dụng. Trung bình thời gian sử dụng băng tải thường kéo dài từ 1 cho đến 5 năm.
 
Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại băng tải cao su khác nhau do rất nhiều nhà cung cấp và phân phối khác nhau. Vì vậy để chọn được băng tải cao su phù hợp với dây chuyền sản xuất của mình thì yêu cần bản thân người mua phải am hiểu về băng tải.
 
Sau đây có một số các tiêu chí lựa chọn băng tải, người mua có thể từ đó lựa chọn loại băng tải cao su phù hợp với công ty mình nhằm tiết kiệm tối đa chi phí.
 
Đầu tiên, người mua phải chú ý đến chất lượng của cao su tạo nên băng tải. Cao su băng tải thường là loại cao su đc cracking từ dầu mỏ pha chế thêm cao su thiên nhiên thông thường. Tỉ lệ cao su thiên nhiên càng cao thì chất lượng cao su càng tốt. Chất lượng cao su có thể quan sát bằng mắt thường như độ mịn của hạt cao su, lực kháng đứt của cao su, khả năng đàn hồi, tốc độ trở về trạng thái ban đầu khi bị biến hình.
 
Các lớp bố bên trong băng tải cao su quyết định rất lớn đến khả năng chịu tải, chịu kéo, độ bền của băng tải. Trên thị trường thường có các bố băng tải như bố EP, NN,NN hoặc EP & lõi thép. Tùy theo các loại bố và số lớp bố mà chất lượng và giá thành của băng tải thay đổi khác nhau. Thông thường băng tải cao su bố EP có khả năng đáp ứng gần hết cho việc sử dụng truyền tải ở các doanh nghiệp hiện nay vì chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh. Băng tải bố lõi thép phù hợp với một số doanh nghiệp đặc trủng với yêu cầu tải nặng, tốc độ tải nhanh, độ dài băng tải lớn…
 
Các thông số kỹ thuật của băng tải cao su:
 
- Độ kháng mài mòn: Phụ thuộc vào chất liệu của cao su.
 
- Độ kháng đứt: Phụ thuộc vào tốc độ kéo đứt và khả năng kháng đứt của cao su.
 
- Khả năng đàn hồi của cao su: Phụ thuộc vào thành phân cao su và công nghệ lưu hóa cao su của nhà máy.
 
Ngoài ra, khi mua băng tải chúng ta nên quan tâm đến khả năng kháng đứt của băng tải Pa. Trên thị trường thường có các loại băng tải từ 7,5 Mpa đến 30 Mpa, MPa càng cao thì giá thành băng tải càng cao.
 
Nhiệt độ chịu được của băng tải, băng tải cao su chịu nhiệt có giá thành cao hơn các băng tải thông thường.
Xuất xứ của băng tải cao su cũng ảnh hưởng rất lớn tới giá thành. Hiện tại ở Việt nam có các loại băng tải xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật (chủ yếu là hàng bãi), xuất xứ từ Trung Quốc, hàng trong nước sản xuất…